Bàn thờ phật tại gia trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng và kích thước khác nhau. Và nhu cầu tìm kiếm các mẫu bàn thờ phật tại gia đẹp rất cao. Tuy nhiên không nhiều người biết được ý nghĩa và những điều nên và không nên làm khi lập bàn thờ phật.

Bàn thờ phật tại gia – Ý nghĩa của việc đặt bàn thờ phật

Bàn thờ phật tại gia được người Việt theo đạo phật quan niệm rằng. Trong cuộc sống hàng ngày, ngoài việc thờ cúng tổ tiên, cội nguồn. Việc đặt bàn thờ phật đẹp giúp cho gia đình an khang. Mọi người trong gia đình hướng thiện. Các thành viên trong gia đình được đức phật từ bi phổ độ chúng sinh. Mang lại may mắn và mạnh khỏe.

” alt=”” aria-hidden=”true” />

Cách lập bàn thờ phật và ông bà trong nhà

Cách lập bàn thờ phật và ông bà trong nhà hiện nay không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Những điều nên thực hiện

 • Bàn thờ phật nên đặt hướng nào? Lập bàn thờ phật hướng ra cửa chính, ở nơi trang nghiêm nhất ngôi nhà
 • Khi tượng bị bụi bẩn, lau chùi sạch sẽ bằng nước thơm, khăn sạch
 • Nếu tượng bị vỡ: Gói lại bằng giấy vàng, đốt dưới ánh nắng để phật quy vị (thực hiện vào mồng 1,3,5,7,9). Tượng phật bị vỡ tuyệt đối không vứt tùy tiện
 • Bàn thờ luôn giữ sạch sẽ, cúng bằng đồ chay, hoa quả, chè ngọt, hoa tươi như hoa sen, hoa ly,…
 • Nên thắp hương thường xuyên cho bàn thờ phật luôn ấm áp, thể hiện lòng thành kính của gia chủ
 • Kích thước bàn thờ phật: Nên chọn kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban phù hợp với diện tích nơi đặt bàn. Từ đó chọn tượng phật có kích thước phù hợp.

Những điều không nên làm

 • Cách đặt bàn thờ phật không nên làm đó là: không đặt bàn thờ phật ở những nơi khuất tầm nhìn
 • Không sử dụng bàn thờ gỗ giá rẻ, gỗ qua sử dụng để làm bàn thờ tượng phật
 • Cách bài trí bàn thờ phật không cần quá cầu kỳ: không bài đồ mặn lên bàn thờ
 • Sau khi lập bàn thờ phật tại gia không được để bàn thờ lạnh lẽo, không sạch sẽ
 • Không nên thờ quá nhiều tượng phật trong nhà. Chỉ nên thờ tối đa 3 tượng phật trong nhà.

Xem thêm: Mẫu Bàn Thờ Phật Đẹp | Cách Lập Bàn Thờ Phật Và Ông Bà Trong Nhà

Bàn thờ phật | Bàn thờ gia tiên nên đặt như thế nào cho đúng?

Nhiều người hiện nay vẫn chưa biết cách đặt bàn thờ phật và gia tiên như thế nào cho đúng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đặt bàn thờ phật kết hợp với mẫu bàn thờ gia tiên chính xác nhất.

” alt=”” aria-hidden=”true” />

Bàn thờ phật chung với gia tiên nên được bố trí ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Nơi tôn nghiêm nhất trong ngôi nhà. Có ý kiến cho rằng nên đặt bàn thờ phật và gia tiên ở vị trí khác nhau. Tuy nhiên, như thế là không cần thiết. Không phải gia đình nào cũng có điều kiện phòng ốc rộng rãi. Vì vậy có thể lựa chọn các mẫu bàn thờ nhà chung cư để tiết kiệm không gian ngôi nhà.

Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên bạn hãy nhớ những điều sau:

 • Bố trí bàn thờ phật và gia tiên: Không để tượng phật và hình ảnh của phật ngang hàng với bài vị, bát hương của gia tiên. Phật là bề trên, không thể xem là ngang hàng với gia tiên được. Cần đặt tượng phật cao hơn. Đây là nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên không thể làm sai.
 • Sử dụng các mẫu bàn thờ phật và gia tiên như: Bàn thờ phật 2 tầng, bàn thờ phật tam cấp, bàn thờ tam thế phật . Những mẫu bàn thờ đẹp hiện đại đơn giản của phật này rất hay, có sự chia phân cấp sẵn. Sẽ dễ dàng cho bạn về cách đặt tượng, bài vị và đồ thờ cúng.

Bàn thờ phật bà Quan Âm – Hướng đặt bàn thờ phật bà quan âm gặp may mắn

Bàn thờ phật bà Quan Âm rất phổ biển ở nước ta và được nhiều người chú trọng, quan tâm.

Ý nghĩa của việc thờ bàn thờ phật Quan Âm

Phật bà Quan Âm là hiện thân của sự từ bi, nhân ái, cứu rỗi nhân loại khỏi khổ đau và bệnh tật. Phù hộ cho nhân loại được bình an và hạnh phúc. Hình ảnh Phật hiền từ luôn nhắc nhở con người sống phải biết hướng thiện, khoan dung, độ lượng. Con người thờ phật là mong muốn hướng thiện, an nhiên, tự tại. Ngoài ra, còn cầu mong sức khỏe và may mắn cho cả gia đình.

” alt=”” aria-hidden=”true” />

Cách đặt bàn thờ phật Quan Âm

Đặt bàn thờ phật Quan Âm tương tự như với cách đặt bàn thờ phật chúng tôi hướng dẫn ở trên. Lưu ý là không cúng đồ mặn như thịt, cá, giò chả. Bạn nên cúng đồ chay, không để những đồ như tiền vàng lên bàn thờ. Hướng đặt bàn thờ phật bà Quan Âm nên để ý phù hợp với phong thủy. Giúp cho mọi thứ được hòa hợp và tiện cho việc cúng bái.

Mong rằng những thông tin ở trên đã giúp bạn biết được ý nghĩa của việc đặt bàn thờ phật tại gia. Hy vọng nội dung bài viết sẽ mang lại thông tin cần thiết cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau.

Trân trọng cảm ơn!

Công ty Bàn Thờ Nét Việt

Địa chỉ: Tầng 1 Tòa nhà 345 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0977107222 – 0972900269
Email: banthonetviet@gmail.com
Website: http://www.banthonetviet.com/

Comments are closed.