Giờ đây, để khám sức khỏe không chỉ bằng những kiểm tra xét nghiệm thông thường. Mà sử dụng bằng những xét nghiệm phân tích ADN. Để có thể phát hiện ra những đột biến di truyền. Mà những phương pháp giản đơn trước đó không làm được. Vậy các trường hợp cần xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh cho bé là những trường hợp nào? Mức độ quan trọng ra sao?

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn. Nội dung thông tin của bài viết được sự hợp tác với trung tâm xét nghiệm ADN AdnCenter– một trung tâm xét nghiệm huyết thống uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Các trường hợp cần xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh cho bé

Tại trung tâm xét nghiệm đa khoa AdnCenter có đưa ra một số trường hợp cần xét nghiệm như sau:

Vợ chồng chưa đăng ký kết hôn và đã sinh con trước
Tranh chấp con cái cần làm xét nghiệm ADN chứng minh
Người mẹ bỏ đi hoặc đã chết, người cha phải tự làm giấy khai sinh cho con
Trường hợp thất lạc Cha/Mẹ con tìm thấy nhau. Và cần làm thủ tục nhận Cha/Mẹ con
Thực hiện thủ tục xét nghiệm ADN theo yêu cầu pháp lý của Ủy ban, Sở ban ngành, Sứ quán các nước.
Xem chi tiết: Xét nghiệm ADN Làm Giấy Khi Sinh: Mời Bạn Đọc Chi Tiết Bài Viết

Giấy xét nghiệm ADN có quan trọng không?

Theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16.11.2015 của Bộ Tư pháp như sau:

Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của luật Hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
Cùng xem thêm: Các mẫu đơn xét nghiệm ADN | Các lưu ý cần biết

Như vậy việc phân tích di truyền là một thủ tục bắt buộc. Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài hoặc có sự tranh chấp. Trong trường hợp bình thường, kết quả xét nghiệm là một loại giấy tờ hỗ trợ cho việc nhận con được đảm bảo chính xác và thuận lợi.

Qua nội dung thông tin của bài viết có thể thấy các trường hợp cần xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh cho bé là không hề ít. Hy vọng nội dung thông tin của bài viết hữu ích đối với các cặp vợ/chồng có con nói chung và những người đọc bài viết nói riêng. Tại blog beehd.vn, nếu bạn có góp ý hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ tại đây. Trân trọng cảm ơn!

Comments are closed.