Mở quán cafe đồ uống luôn là mô hình kinh doanh hấp dẫn nhiều chủ đầu tư. Tuy nhiên thị trường cafe đang dần trở nên bão hòa khiến nhiều thương hiệu phải đóng cửa. Vậy phải làm thế nào để có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường đầy cạnh tranh này? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn một số kinh nghiệm mở quán cafe đồ uống cực “đắt giá”.

Bốn bước chuẩn bị mở quán cafe thành công

Kinh nghiệm đầu tiên dành cho các startup là phải nắm rõ các bước chuẩn bị mở quán cafe. Bởi hầu hết sự thất bại của một nhà đầu tư đều đến từ sự thiếu hiểu biết. Để có thể duy trì hoạt động buôn bán, người chủ cần làm tốt ngay từ khâu chuẩn bị.

Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước

Muốn khởi nghiệp mở quán cafe điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu kỹ về lĩnh vực này. Việc lắng nghe kinh nghiệm chia sẻ mở quán của người đi trước là điều cần thiết. Nếu chưa có chút kiến thức nào về các loại thức uống tốt nhất bạn nên tham gia một khóa học pha chế. Khi đã có được sự am hiểu cơ bản bạn nên vạch ra những tính toán chi tiết.

  • Chi phí thuê mặt bằng
  • Thiết kế không gian quán
  • Vận hành bán hàng
  • Quản lý nhân viên
Kinh nghiệm mở quán cafe đô uống 1
Chủ quán phải nắm được các bước mở quán cafe cơ bản

Không ngừng nghiên cứu chuyên sâu

Việc nghiên cứu chuyên sâu sẽ giúp quán cafe của bạn tạo sự khác biệt trước đối thủ. Chủ quán sẽ được được định hướng phát triển cho thương hiệu của mình. Bạn nên tìm điểm đặc biệt riêng trong cung cách phục vụ, hương vị thức uống,… Theo kinh nghiệm mở quán cafe đồ uống, để làm được điều đó thì nghiên cứu là cách duy nhất.

Lên kế hoạch chi tiết

Để có thể phát triển bền vững, chủ đầu tư cần xây dựng một bản kế hoạch chi tiết. Trong đó phải có đầy đủ các khoản mục như chi phí, nguồn thu, kế hoạch thiết kế,… Chủ đầu tư phải nắm rõ số vốn của mình là vốn tự thân hay từ bạn bè, người thân,… Chi phí xây dựng đối với các mô hình quán cafe riêng biệt là hoàn toàn khác nhau.

Xác định tập khách hàng và địa điểm kinh doanh

Mặt bằng mở quán cafe quyết định tới 50% doanh thu của một thương hiệu. Chủ quán nên xác định tệp khách hàng hướng đến để có mô hình kinh doanh hiệu quả. Sau đây là một số kinh nghiệm lựa chọn mặt bằng hiệu quả dành cho bạn.

Tập trung vào một tệp khách hàng nhất định

Lợi nhuận của một quán cafe hầu hết đều đến từ các khách hàng trung thành. Do vậy việc của bạn là lấy lòng những vị khách để họ quay trở lại vào lần sau. Hãy nhớ rằng một quán cafe không thể đáp ứng được nhu cầu của tất cả các đối tượng khách hàng. Chủ đầu tư chỉ nên tập trung vào một tệp khách hàng nhất định để ổn định nguồn lợi nhuận.

Kinh nghiệm mở quán cafe đồ uống 2
Tệp khách hàng hướng đến là cơ sở để chủ đầu tư lựa chọn mô hình kinh doanh

Xác định mặt bằng kinh doanh

Địa điểm kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi mở quán cafe. Chủ quán nên ưu tiên những vị trí có lưu lượng người qua lại đông đúc. Một số nơi phải kể đến như: Trường học, tòa nhà văn phòng, khu dân cư, gần ngã tư,… Việc chọn lựa vị trí mặt bằng sẽ phụ thuộc vào nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến.

Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng các điều khoản có trong hợp đồng cho thuê nhà hoặc thuê mặt bằng. Chủ đầu tư không nên thuê với thời hạn quá lâu. Điều đó nhằm mục đích phòng ngừa việc đánh giá sai tiềm năng thị trường ở khu vực đó.

Dựa trên kinh nghiệm mở quán cafe đồ uống, việc thiết kế không gian là yếu tố quan trọng không kém. Một quán cafe độc đáo sẽ tạo sự ấn tượng cho khách hàng ngay từ lần trải nghiệm đầu tiên. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức ly cafe thơm ngon trong bầu không khí thư giãn. Không gian cafe chi tiết được tạo nên từ nhiều chi tiết nhỏ: Màu sơn, ánh sáng, bàn ghế, đồ trang trí,…

Chú trọng vào dịch vụ khách hàng

Cung cách phục vụ là điều mà bất kỳ khách hàng nào cũng quan tâm khi đến một quán cafe. Điều đó được thể hiện qua thái độ và sự hiếu khách của nhân viên. Khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng đối với cách phục vụ chu đáo và chuyên nghiệp. Do đó chủ quán cần có sự đào tạo bài bản về nghiệp vụ, thái độ cho nhân viên. Từ đó sẽ xây dựng được thiện cảm và mối quan hệ tốt đẹp cho khách hàng.

Kinh nghiệm mở quán cafe đồ uống 3
Dịch vụ chăm sóc khách hàng cần được chăm chút một cách cẩn thận

Lưu ý về chi phí mở và duy trì quán cafe

Khi mở quán cafe bạn cần lưu ý thêm về một số loại chi phí mở khác. Bởi đây là nguồn ngân sách giúp duy trì quán cafe trong suốt quá trình hoạt động. Trong đó bao gồm: Chi phí thuê mặt bằng, thiết kế không gian quán, mua nguyên liệu pha chế,…

Chi phí cải tạo mặt bằng

Theo kinh nghiệm mở quán cafe đồ uống, chi phí cải tạo mặt bằng là nguồn ngân sách không thể thiếu. Để phục vụ đúng khách hàng mục tiêu, thực hiện đúng concept và ý tưởng xuyên suốt. Chủ quán cần tiến hành đầu tư cải tạo vào những thời điểm nhất định. Khoản chi phí này bao gồm: Sửa chữa, bổ sung, trang trí mặt bằng và sắm sửa nội thất.

Kinh nghiệm mở quán cafe đồ uống 4
Chủ đầu tư cần dành ra các khoản chi phí riêng cho việc cải tạo mặt bằng

Chi phí mua công cụ, dụng cụ

Một chiếc máy pha cafe có giá trị khá lớn, mức giá trung bình khoảng 20 triệu đồng. Chủ quán có thể cân nhắc nên thuê hoặc mua với khả năng kinh doanh lâu dài. Ngoài ra bạn cần bổ sung thêm nhiều loại máy khác nhau như máy xay sinh tố, máy xay cafe, máy làm đá bào,… Việc mua thêm các dụng cụ pha chế khác là điều bắt buộc để kinh doanh quán cafe. Khi có sự chuẩn bị tươm tất sẽ giúp việc buôn bán thuận lợi hơn.

Chi phí quảng bá thương hiệu

Trước khi chính thức mở bán, quán cafe của bạn cần được chạy quảng cáo trước. Những chương trình giảm giá hoặc quà tặng cho ngày khai trương đều được phổ biến rõ ràng. Bạn có thể bỏ ra các khoản chi phí quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Điều đó sẽ mang đến cho quán cafe của bạn một lượng khách hàng không hề nhỏ.

Kinh nghiệm mở quán cafe đô uống 5
Việc marketing quảng bá thương hiệu là yếu tố không thể thiếu đối với mỗi quán cafe

Việc mở quán cafe và duy trì công việc kinh doanh thực sự là không hề đơn giản. Startup cần học hỏi và nghiên cứu thêm các kinh nghiệm mở quán cafe đồ uống. Nhờ vậy bạn sẽ có được những chiến lược đương đầu với khó khăn phát sinh trong quá trình kinh doanh.

Bạn có thể xem thêm ý tưởng trang trí quán cafe đơn giản Tại đây.

Comments are closed.