Mở quán cafe hết bao nhiêu tiền? Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì? Những câu hỏi này thường được đặt ra bởi những cá nhân có nhu cầu kinh doanh cafe. Việc dự trù kinh phí là khâu vô cùng quan trọng trong kế hoạch mở quán cafe. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh mà vốn đầu tư sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc một cách chi tiết.

Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

Thị trường kinh doanh cafe được xem là cơ hội sinh lời đáng kể cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên đừng vội vàng bắt tay vào thực hiện nếu bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Sau đây là những gì mà bạn cần chuẩn bị khi mở quán cafe.

Nghiên cứu thị trường và nhu cầu khách hàng

Việc tìm hiểu sở thích và nhu cầu nhóm khách hàng tiềm năng sẽ giúp bạn có định hướng kinh doanh rõ ràng. Đồng thời người chủ cũng sẽ nắm được khả năng cạnh tranh của các đối thủ. Khi nghiên cứu thị trường bạn sẽ định hướng được mình cần chuẩn bị những gì cho việc mở quán.

Lên chiến lược – kế hoạch chi tiết

Bản kế hoạch cụ thể sẽ giúp chủ quán theo dõi tình trạng từng giai đoạn thi công mở quán cafe. Ngoài ra bạn sẽ biết được mục tiêu đề ra đã hoàn thành hay chưa. Từ đó chủ đầu tư sẽ có được phương án tối ưu công việc và dễ dàng kiểm soát hơn.

mở quán cafe 1
Không phải chủ đầu tư nào cũng biết rõ quy trình xây dựng một quán cafe

Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Từng mô hình quán cafe sẽ có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Dựa trên số vốn đầu tư cũng như sở thích cá nhân hãy chọn cho mình kiểu thiết kế phù hợp. Chủ quán có thể cân nhắc một số mô hình cafe sân vườn, cafe bệt hay take away,…

Chọn địa điểm – Thiết kế quán

Chủ đầu tư nên ưu tiên chọn lựa mặt bằng ở những địa điểm có đông người qua lại. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn vị trí phù hợp với nhóm khách hàng tiềm năng. Vì như vậy quán của bạn mới có khả năng tiếp cận được số lượng khách hàng đông đảo.

Lên menu và tìm nguồn nguyên liệu, trang thiết bị pha chế

Menu quán sẽ được xây dựng dựa trên sở thích của nhóm khách hàng mà bạn hướng tới. Đặc biệt chủ quán phải đảm bảo được nguồn nguyên liệu pha chế có chất lượng tốt. Hãy dựa trên thực đơn của quán để chọn mua các thiết bị pha chế phù hợp.

Mở quán cafe 2
Chủ quán nên xác định nhu cầu thưởng thức cafe của khách hàng để thiết kế menu phù hợp

Tuyển dụng nhân sự và quản lý bán hàng

Tùy vào số vốn đầu tư cũng như quy mô kinh doanh, hãy ước lượng số nhân viên mà quán cần có. Trong đó bao gồm: Nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ, nhân viên giao hàng, bảo vệ. Nếu không thể trực tiếp quản lý cửa hàng bạn có thể thuê thêm một nhân viên quản lý.

Xin giấy phép kinh doanh

Để có thể kinh doanh trên thị trường, chủ quán buộc phải có đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý. Một số giấy tờ quan trọng như: Giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm,… Nếu không có đủ các loại giấy tờ này bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động.

Phát triển quảng cáo marketing

Để gia tăng doanh số quảng cáo là việc mà bạn bắt buộc phải làm. Chủ quán có thể thực hiện chiến lược marketing dưới hình thức online lẫn offline. Thông thường việc quảng bá qua các nền tảng trực tuyến sẽ được ưa chuộng hơn hẳn.

Mở quán cafe 3
Bạn hãy thực hiện các chiến lược marketing để thu hút khách hàng hiệu quả

Cần bao nhiêu vốn để mở quán cafe?

Trước khi bắt tay vào công việc kinh doanh, chủ đầu tư nên nghiên cứu kỹ lưỡng về số vốn cần chuẩn bị. Về cơ bản, bạn chỉ có thể ước tính lượng vốn cho riêng mình dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Từ đó người chủ mới có thể lên kế hoạch cụ thể cũng như chuẩn bị phương án mở quán cafe phù hợp.

Chi phí thuê mặt bằng

Thông thường tiền thuê mặt bằng sẽ chiếm trung bình khoảng 30% chi phí mở quán cafe. Khoản chi này sẽ phụ thuộc vào địa điểm cũng như diện tích mặt bằng mà bạn lựa chọn. Mô hình quán cafe được chia làm 2 phân khúc khách hàng khác nhau là bình dân và cao cấp. Chủ quán nên ưu tiên chọn thuê những mặt bằng tiện lợi dù hướng đến nhóm đối tượng nào.

Không gian thoáng đãng, không quá ồn ào và có chỗ để xe cho khách là điều cần lưu ý. Diện tích không gian phù hợp để mở một quán cafe thường nằm trong khoảng từ 30 – 50 m2. Ở những khu vực xa trung tâm, mặt bằng này sẽ có giá thuê từ 15 – 20 triệu đồng. Nếu thuê ở những vị trí trung tâm, tầm giá mà bạn phải chi cho mỗi tháng lên đến 30 – 50 triệu đồng.

Mở quán cafe 4
Mức vốn đầu tư để mở một quán cafe không phải là con số nhỏ

Chi phí đặt cọc

Khi thuê mặt bằng để kinh doanh, bao gồm mô hình quán cafe chủ nhà sẽ yêu cầu bạn đặt cọc. Điều này nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của bên thuê lẫn bên cho thuê. Chủ quán nên cân nhắc gia hạn hợp đồng với thời gian ít nhất đủ để xây dựng và thu được lợi nhuận. Nếu 1 bên đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê thì sẽ mất cọc hoặc phải bồi thường một khoản nhất định.

Hợp đồng cho thuê mặt bằng mở quán cafe thường sẽ yêu cầu bạn đặt cọc tối thiểu từ 2 – 6 tháng. Phần này sẽ phụ thuộc vào người cho thuê cũng như tình hình thị trường. Sau khi hợp đồng chấm dứt khoản tiền cọc sẽ được hoàn trả lại cho người thuê.

Chi phí xây dựng, thiết kế quán

Chi phí mở quán cafe cũng bao gồm các khoản kinh phí xây dựng và thiết kế theo nhu cầu của người chủ. Phụ thuộc vào từng phong cách decor phức tạp hay đơn giản sẽ tiêu hao các khoản chi khác nhau. Nếu quán của bạn hình thành dựa trên một cửa hàng có sẵn, tùy theo hiện trạng chủ quán sẽ phải tu sửa lại. Trường hợp là một địa điểm phải xây mới thì chi phí sẽ tốn kém hơn rất nhiều.

Để đảm bảo tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp, bạn có thể thuê các đơn vị chuyên thiết kế quán cafe. Chi phí cho các gói trang trí nội thất sẽ cao hơn so với việc người chủ tự tay thực hiện. Từ đó mức kinh phí dùng để xây dựng quán cafe cũng tăng lên một cách đáng kể. Theo một số khảo sát, chi phí thi công thiết kế quán cafe trung bình từ 50 – 80 triệu đồng.

Mở quán cafe 5
Việc dự trù kinh phí là điều cần thiết đối với mỗi cá nhân muốn kinh doanh quán cafe

Chi phí đầu tư cơ sở vật chất

Khi mở quán cafe chắc chắn không thể thiếu khâu sắm sửa cơ sở vật chất. Trong đó bao gồm mua bàn ghế, tủ mát, máy lạnh, bình nước nóng,… Đây là khoản chi chiếm vị trí quan trọng trong việc dự trù kinh phí mở quán cafe và khá tốn kém. Tùy thuộc vào quy mô của quán mà vốn đầu tư cơ sở vật chất có sự thay đổi riêng biệt. Dự trù chi phí ở mảng đầu tư này có thể rơi vào khoảng từ 30 – 50 triệu đồng.

Chi phí mua nguyên liệu pha chế

Việc mua sắm nguyên vật liệu pha chế là điều bắt buộc phải có khi mở quán cafe. Nếu bạn muốn kinh doanh hiệu quả hãy nhớ rằng chi phí nguyên vật liệu không được vượt quá 30% doanh thu. Dựa trên menu đồ uống bạn có thể xác định cũng như phân loại nguyên liệu cần sử dụng. Đồng thời chuẩn bị các dụng cụ pha chế phù hợp với những sản phẩm bán ra.

Chi phí mua phần mềm quản lý quán

Việc kiểm soát và tính toán thủ công thường mất nhiều thời gian và không đảm bảo độ chính xác. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể đưa các phần mềm quản lý vào quá trình vận hành. Nhờ đó việc ra bill, tính toán và kiểm soát nguồn hàng cũng trở nên đơn giản hơn. Chi phí phải trả cho việc thuê phần mềm quản lý của quán cafe vào mỗi tháng từ 160.000 – 240.000 đồng.

Chi phí thuê nhân viên

Để có thể duy trì việc kinh doanh khi mở quán cafe, bạn buộc phải thuê thêm một số nhân viên phục vụ. Giai đoạn đầu mới mở quán tốt nhất bạn nên tuyển dụng đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm pha chế. Điều này giúp chủ quán tiết kiệm thời gian cũng như chi phí đào tạo. Mức dự trù chi phí cho việc thuê nhân viên có thể giao động từ 3 – 7 triệu đồng/ tháng/ người.

Chi phí quảng cáo, marketing

Việc sử dụng các dịch vụ marketing sẽ làm tăng độ nhận diện thương hiệu cho quán cafe của bạn. Chủ đầu tư có thể triển khai quảng cáo qua cả hình thức online lẫn offline. Hoạt động marketing trực tuyến qua các nền tảng mạng xã hội sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn. Khoản vốn phải chi cho các dịch vụ quảng cáo sẽ phụ thuộc vào từng chiến lược mà bạn đưa ra.

Mở quán cafe 6
Chi phí quảng cáo marketing sẽ phụ thuộc vào các chiến lược mà bạn áp dụng

Chi phí mở quán cafe không phải là một con số nhỏ đối với bất kỳ nhà đầu tư nào. Cho dù kinh doanh mô hình cafe nhỏ bạn vẫn phải luôn chuẩn bị cho mình một kế hoạch rõ ràng. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ dễ dàng hình dung được mức kinh phí để đầu tư mở một quán cafe.

Xem thêm: Thiết kế quán cafe võng đẹp, giá rẻ, thu hút khách.

 

Comments are closed.